HÀNH TRÌNH ĐẦY Ý NGHĨA CHO GÀ NÒI VIỆT NAM, CỦA MỘT NGƯỜI VIỆT LÀM THỢ SỬA XE TẠI LÀO.

HÀNH TRÌNH ĐẦY Ý NGHĨA CHO GÀ NÒI VIỆT NAM, CỦA MỘT NGƯỜI VIỆT LÀM THỢ SỬA XE TẠI LÀO.

Năm 2019, anh Nguyễn Hoàng Minh một người Việt đang làm việc tại Salavan – Lào (gần Pakxe), đã mua một con Gà nòi từ Việt Nam để tặng người bạn bên Thái, là chủ một trang trại gà chọi tại Tỉnh U Bon – Thái Lan, giành được sự tôn trọng của người Thái và Lào.

Câu chuyện vừa nghe qua thì thấy rất bình thường, nhưng ẩn bên trong lại là một hành trình rất ý nghĩa, đặc biệt là với người yêu quý giống Gà nòi của Việt Nam. Anh Minh là người yêu quý trò chơi chọi gà dân gian và giống Gà nòi, một nguồn gen đặc hữu, quý giá của Việt Nam. Mặc dù vất vả mưu sinh làm ăn nơi đất khách quê người, với nghề sửa xe máy. Nhưng hàng tuần vào những ngày nghỉ anh Minh vẫn thường đến các trường gà để xem chọi gà giải trí, có thể nói đó là một thú tiêu khiển hàng đầu, giúp anh Minh quên đi những mệt nhọc và nỗi nhớ quê hương. Tuy nhiên, khi đến trường gà xem, thì niềm tự tôn dân tộc trong anh lại trỗi dậy, khi liên tục chứng kiến những trận gà giữa gà Việt Nam và Thái Lan thi đấu với nhau, kết quả thì đa phần gà Việt thua, may lắm thì có trận hòa hoặc thắng. Anh chứng kiến những người Lào khen ngợi gà Thái, chứng kiến những người Thái giành chiến thắng vẻ vang tại đất Lào. Ban đầu anh rất khó chịu, thậm chí có những lần anh đã tranh cãi để bảo vệ giống Gà nòi của Việt Nam. Nhưng lâu dần, khi những người mang những con gà được cho là Gà nòi Việt Nam thi đấu thua liên tiếp, từ năm này qua năm nọ, từ người Việt mang gà sang, từ người Lào mua về,… cứ thua thua và thua, anh cũng tưởng rằng Gà nòi Việt Nam đã “thua” gà Thái rồi. Sau một thời gian tìm hiểu và quan sát thực tế, anh Minh cũng lần mò theo những người Thái mang gà qua Lào thi đấu, anh tìm đến tỉnh U Bon – Thái Lan để trực tiếp mua gà chọi Thái về Salavan để nuôi và thi đấu giải trí hàng tuần. Trong tâm trí anh, không biết từ lúc nào đã bỏ qua hai chữ Gà nòi, niềm tự hào về một giống gà nổi tiếng một thời cũng chìm vào ký ức.

A collage of a rooster

Description automatically generated

Cho đến một ngày đẹp trời năm 2018, anh Minh đọc được tin tức một người Việt Nam mang thương hiệu Gà nòi quay lại Thái Lan một lần nữa, anh rất tò mò và ngạc nhiên. Lần đầu tiên anh nghe về doanh nhân Phạm Thanh Việt người đi giải oan cho Gà nòi, và thương hiệu Trại gà nòi Ba Bảo Bình Định. Câu chuyện làm anh Minh ngạc nhiên là bởi, tại thời điểm đó đem Gà nòi sang đất thái chẳng khác nào tự sát. Nếu quay về trước đó khoản gần 20 năm là câu chuyện hoàn toàn khác, Gà nòi Việt Nam được ca tụng và săn đón khắp Đông Nam Á, Châu Á.

(Nhắc lại câu chuyện hơn 20 năm trước, khi cả đất nước Thái Lan sôi sục vì câu chuyện Gà nòi Việt Nam liên tiếp dành những chiến thắng vang dội tại các đấu trường lớn nhất Thái Lan. Gần như toàn bộ Gà nòi mang qua du đấu đều thắng, khả năng ra đòn mạnh mẽ, khả năng chịu đòn vô biên, tố chất cơ thể cấu tạo liền mạnh và bền lỳ, Gà nòi Việt Nam đã cho thấy sự chênh lệch quá lớn về khả năng chiến đấu so với Gà chọi Thái Lan và các nước có gà chọi đương thời. Người Thái rất nhanh nhạy, họ biết họ thua một giống loài, giống đó được gọi là Ganoi của Việt Nam. Những Tỷ phú Thái Lan đã vào cuộc, nhanh chóng họ đã cho người theo chân những người Việt Nam du đấu để quay lại Việt Nam mua Ganoi về Thái Lan lai tạo. Nhắc lại câu chuyện này, chẳng khác nào nhắc về một “vở kịch bi hùng hài”, chỉ chưa đầy ba năm, người Thái đã thâu tóm được nguồn gen quý giá của Gà nòi và lai tạo thành công. Những người mang gà du đấu ban đầu đáng lẽ là những người hùng của Gà nòi, vì những chiến thắng vẻ vang trên đất Thái tạo ra những tiếng vang dữ dội, thì ngay lập tức, họ đã trở thành “tội nhân” của chính họ, khi đã dẫn người Thái về lấy đi chính xác những nguồn gen quý giá, tinh hoa của Gà nòi. Cần biết rằng, rất rất lâu trước đó người Thái đã biết đến Gà chọi Việt Nam nhưng họ không biết về Gà nòi, vì những thứ trước đó họ gặp không phải là dòng máu tinh hoa của một giống loài vô địch. Nếu những gì vừa kể là “bi và hùng”, thì tiếp theo đây là câu chuyện “bi hài”. Chính những người hùng đó, họ lại tiếp tục du đấu Thái Lan, nhưng câu chuyện bây giờ là nỗi nhục, khi người Thái họ dùng chính dòng máu tinh hoa gà Việt được lai tạo, lựa chọn, đào tạo bài bản, để đấu. Người Thái họ đã dành chiến thắng dễ dàng theo luật thi đấu Thái, tất cả những món tiền thắng trước đó, tất cả các món tiền bán giống Gà nòi tinh hoa rẻ bèo, và cả tiền vốn nữa, đã bỏ lại mãi mãi nơi đất khách. Chỉ sau chưa đầy ba năm, người Thái đã có được cả vốn lẫn lãi và lời nhất là nguồn gen tinh hoa của Ganoi đáng giá hàng triệu triệu USD.)

Quay lại câu chuyện của anh Minh, kể từ đó, anh Minh bắt đầu theo dõi những chia sẻ của doanh nhân Phạm Thanh Việt và tìm hiểu về dòng gà Ba Bảo Farm dần dần anh lấy lại được sự tự tôn dành cho một giống loài anh hùng. Khi biết được Ba Bảo Bình Định đang có những dòng Gà nòi tinh hoa đã được khẳng định khắp các đấu trường hàng đầu trên cả nước, anh hiểu được rằng Gà nòi vẫn còn những dòng máu tinh hoa mà người Thái không thể với tới. Từ đó, niềm tin về Gà nòi khơi dậy, anh Minh nảy ra một ý tưởng táo bạo, một ý tưởng hoàn toàn dựa vào niềm tin, và sâu thẳm là niềm tự hào dân tộc, và anh Minh đã đánh cược với ý tưởng này. Đó là mua gà của Ba Bảo Farm đấu ở Thái Lan, để một lần nữa chứng minh cho người Thái biết rằng, dù các anh có mua Gà nòi về lai tạo thành công, thì Tinh hoa Gà nòi Việt vẫn còn ở Việt Nam.

Ô Nhật Nguyệt lúc còn ở Ba Bảo Farm

Vấn đề lớn lúc này là Gà nòi của Ba Bảo Farm rất đắt tiền, anh Minh đã tìm hiểu và biết được một con gà tơ của Ba Bảo Farm đã có giá từ 1000$ đến 2000$, những con gà chiến thì có giá hàng 100 triệu VNĐ, ngay cả những người Trung Quốc lắm tiền cũng không thể mua nổi gà chiến của Ba Bảo Bình Định, trong khi thu nhập từ nghề sửa xe máy tại Salavan Lào thì chỉ đủ mưu sinh. Anh Minh suy nghĩ nhiều ngày, rồi quyết định đánh liều, bấm Mesenger gọi điện cho anh Việt - chủ Ba Bảo Farm. Với suy nghĩ, nếu mình không nói ra thì làm sao biết được là có được hay không, anh đã cố gắng trình bày về hoàn cảnh và câu chuyện anh đang ở Lào một cách thật thà. Sau đó, anh đề xuất có thể mua một con gà với giá 6 triệu đồng, nhưng hiện tại chỉ có 3 triệu đồng trong túi để chuyển trước mà thôi. Nhưng anh Minh chỉ nói là sẽ mua về Lào đá, chứng minh cho những người ở đó biết Gà nòi vẫn chinh chiến, anh cố ý dấu đi câu chuyện sẽ chứng minh ở Thái Lan. Anh Minh không bao giờ dám tin sẽ mua được dòng gà chiến của Ba Bảo Farm, nhưng dường như câu chuyện của anh Minh đã đủ ý nghĩa để lay động bất kỳ một người Việt Nam nào yêu quý giống Gà nòi. Anh Minh không chỉ được toại nguyện, mà còn may mắn được đích thân doanh nhân Phạm Thanh Việt chủ trang trại Ba Bảo Bình Định lựa chọn. Có lẽ, trong câu chuyện này về bản chất đã không còn là câu chuyện mua bán nữa, mà là câu chuyện niềm tự tôn về Gà nòi Việt.

Trước khi mang gà di chuyển từ Lào sang Thái Lan, anh liên tục gọi về Việt Nam hỏi thăm về con gà Ô nhật nguyệt, để chắc chắn rằng nó là dòng máu tinh hoa của Gà nòi, thì kế hoạch của anh mới có cơ hội thành công. Dù rất lo lắng, nhưng bằng sự quyết tâm và tin tưởng vào doanh nhân Phạm Thanh Việt và Ba Bảo Farm, anh Minh vẫn quyết định đem Ô Nhật Nguyệt sang Thái để đánh cược với ý tưởng táo bạo của mình.

A person holding a turkey

Description automatically generated

Hành trình anh Minh cùng chiến kê Ô Nhật Nguyệt sang Thái bằng đường thuỷ

Chủ trại gà ở U Bon - Thái Lan đã nghe kể về Gà nòi Việt Nam, nhưng chưa bao giờ thực sự sở hữu một chiến kê có dòng máu tinh hoa Gà nòi, cho đến khi xem gà Ô nhật nguyệt của Ba Bảo Farm tập luyện và thi đấu. Từ đó, anh mới hiểu vì sao gần 20 năm trước Gà nòi đã làm nức lòng người yêu gà chọi Thái Lan và Lào đến vậy. Thành tích mà chiến kê Ô Nhật Nguyệt của Ba Bảo Farm giành được trên Xứ sở Chùa vàng Thái Lan là 1 huy chương Vàng duy nhất, nhưng lại trở thành chiến kê quý bật nhất của người chủ Thái Lan. Sau khi dành chiến thắng xuất sắc ở đấu trường, anh chủ trang trại ở U Bon đã quyết giữ đúc làm giống như một bảo bối trong trang trại, không cần phải đấu thêm một trận đấu nào nữa để chứng minh. Sự thành công tất nhiên không chỉ dừng ở Ô Nhật Nguyệt, mà các thế hệ con cháu của Ô nhật nguyệt đã đem lại rất nhiều danh tiếng cho trang trại. Trong đó, người bạn Thái đã tặng lại cho anh Minh một chiến kê, con trai của Ô nhật nguyệt và mái Thái, đã giành được 2 huy chương Vàng, như một món quà tri ân với anh Minh.

A bird standing on a red surface

Description automatically generated

Chiến kê Ô Nhật Nguyệt của Ba Bảo Farm tại Thái Lan. Những tưởng, ý tưởng của anh Minh sẽ không thể thành hiện thực, nhưng bằng sự thật thà, anh Minh đã có được điều mình muốn vô cùng thuận lợi và dễ dàng vì câu chuyện của anh đã chạm vào lòng tự tôn của dân tộc.

Ô Nhật Nguyệt đã chứng minh được cho người Thái biết rằng Gà Nòi Việt Nam vẫn còn đó những dòng máu tinh hoa được lưu giữ. Râm rang câu chuyện Gà nòi Việt dành chiến thắng trên xứ sở chùa Vàng, làm cho nhiều người yêu thích gà chọi tại U Bon Thái Lan và Salavan, Pakxe Lào lại một lần nữa nói về Gà nòi, và họ biết rằng tinh hoa dòng máu Gà nòi Việt Nam vẫn còn đó, không thể xem thường.

Two men sitting on a couch

Description automatically generated

Anh Minh cùng chủ trang trại gà Thái, họ đã trở thành những người bạn tốt

Câu chuyện thành công của chiến kê Ô Nhật Nguyệt trên đất Thái, ẩn đằng sau là tâm tư và trăn trở một người con Việt Nam sống ở đất Lào, muốn bảo vệ lòng tự tôn về một giống gà quý đặc hữu của quê hương. Câu chuyện cảm động và một hành trình đầy khó khăn kể cả trong suy nghĩ và hành động, cuối cùng một người thợ sửa xe máy trên đất Lào, đã làm được một điều đầy ý nghĩa cho giống Gà nòi. Anh Minh đã phải vượt qua những thách thức của cuộc sống, những khó khăn để đem Ô Nhật Nguyệt đến và chứng minh Ganoi Việt Nam trên đất Thái một lần nữa.

 

 

Chiến kê con trai của Ô Nhật Nguyệt đã có 2 HCV tại Thái Lan, người Thái tặng anh Minh thay lời cảm ơn

Và hành trình của anh Minh cùng chiến kê Ô Nhật Nguyệt của Ba Bảo Farm đã nhắc nhở chúng ta về sự quan trọng của việc không bao giờ từ bỏ, sự tin tưởng và tự hào về quê hương. Với sự kiên trì, niềm đam mê và sự táo bạo, dám nghĩ, dám làm, một người thợ sửa xe máy nghèo, đã tạo ra một hành trình rất đặc biệt, dù là việc làm nhỏ bé nhưng có ý nghĩa lớn với những người yêu quý Gà nòi Việt Nam. Tinh thần tự tôn dân tộc đã giúp anh Minh vượt qua những rào cản, đặt cược vào một niềm tin trong tiềm thức một giống loài đã từng là niềm kiêu hãnh của người Việt trên đất Thái và khắp vùng Đông Nam Á, và đến bây giờ nguồn gen Gà nòi mãi mãi sẽ còn là nỗi ám ảnh và thèm khát của người Thái. Chính anh Minh đã cho người Thái hiểu rằng, có thể họ đã có được một chút nguồn gen quý nào đó, nhưng tinh hoa của Gà nòi sẽ mãi còn trên đất nước Việt Nam xinh đẹp và anh hùng.

 
← Bài trước Bài sau →

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI!

Luôn sẵn sáng hỗ trợ và tư vấn cho bạn để có sản phẩm tốt nhất.